Kịch tính cuộc đua phân khúc xe tải nhẹ tại Việt Nam

Các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam liên tục cải tiến mẫu mã, tung ra các sản phẩm mới nhằm tăng lợi thế cạnh tranh, tạo sức hút với khách hàng… khiến phân khúc xe tải nhẹ vốn đã “nóng” nay lại càng khốc liệt.

Kinh tế ngày càng phát triển, lượng hàng hóa vận tải ngày càng tăng cùng quy định khắt khe về tải trọng đang khiến nhu cầu về xe tải tăng cao. Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), năm 2017 doanh số bán xe tải toàn thị trường đạt hơn 80.000 xe các loại, trong đó xe tải nhẹ từ 5 tấn trở xuống chiếm gần 27%, tương đương 26.431 xe.

xe tải nhẹ tại việt nam

Nhu cầu của khách hàng Việt Nam với dòng xe tải nhẹ ngày càng gia tăng

Trong những tháng đầu năm 2018, nhu cầu của các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại Việt Nam đối với dòng xe tải nhẹ tiếp tục gia tăng. Số liệu VAMA cho thấy, kết thúc tháng 4.2018, lượng tiêu thụ xe tải nhẹ (từ 5 tấn trở xuống) đạt 8.045 xe, chiếm gần một nửa doanh số xe tải các loại bán ra trên thị trường. Đây chính là lý do khiến các “ông lớn” trên thị trường xe tại Việt Nam liên tục tăng lực vào phân khúc xe tải nhẹ.
Trước đó, phân khúc này được xem là “lãnh địa” của Trường Hải (THACO) vốn đã có thế mạnh trong phân khúc xe thương mại, đặc biệt là các dòng xe tải nhẹ mang thương hiệu THACO Truck như K165, K2700 hay K3000… Thế mạnh của THACO trong phân khúc xe thương mại càng được cũng cố khi giành quyền sản xuất, phân phối các mẫu xe tải Fuso từ tay Mercedes-Benz Việt Nam vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, ở phân khúc xe tải nhẹ THACO đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt đến từ hàng loạt đối thủ như Đô Thành, Isuzu, Hyundai Thành Công hay ngay cả cái tên Daehan Motors với thương hiệu xe tải Terraco mới “chân ướt chân ráo” gia nhập thị trường Việt Nam.
Tất cả đều cung cấp một danh mục sản phẩm khá đa dạng. Trong đó, chủ yếu tập trung vào phân khúc xe tải hạng nhẹ, có tải trọng từ 5 tấn trở xuống, hướng đến đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình, công ty vừa và nhỏ kinh doanh vận tải, dịch vụ chở thuê đến các công ty vận tải lớn.
Dòng xe tải Dothanh IZ65 GOLD
Dòng xe tải Dothanh IZ65 GOLD vừa được Dothanh Auto tung ra thị trường
Ngay sau khi Hyundai Thành Công tham chiến thị trường xe tải nhẹ với việc tung ra mẫu New Mighty N250, Isuzu Việt Nam lập tức đáp trả khi nâng cấp dòng xe tải nhẹ Isuzu QKR cũng như N-Series vốn đã hút khách trên thị trường. Trong khi đó, Công Ty Cổ Phần Ô Tô Đô Thành (Dothanh Auto) – một “ông lớn” trên thị trường xe thương mại tại Việt Nam cũng không chịu lép vế. Sau khi ra mắt dòng xe IZ49 vào tháng 3.2017, Dothanh Auto tiếp tục tăng lực vào phân khúc này với việc cho ra mắt dòng xe tải nhẹ Dothanh IZ65 GOLD với hai lựa chọn gồm xe có tải trọng 3,5 tấn và 2,15 tấn.
Từ một phân khúc đầy tiềm năng, xe tải nhẹ giờ đây đang dần trở thành “chiến địa” cạnh tranh đầy khốc liệt giữa các thương hiệu ô tô tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, người tiêu dùng dĩ nhiên được hưởng lợi khi có thêm nhiều sự lựa chọn mới với mức giá phải chăng hơn. Với tiềm năng của thị trường xe thương mại, các chuyên gia dự báo, phân khúc xe tải hạng nhẹ sẽ duy trì mức tăng trưởng khoảng 20% mỗi năm trong những năm tới.
Nguồn (Sưu tầm)

error: